Tin Tức

BÍ TÍCH HÔN NHÂN

Lại đáp lễ một bạn khác yêu cầu mình nói về Bí Tích Hôn Nhân Kitô Giáo. Cũng lại lần nữa, thưa rằng mình chẳng có tư cách để nói về điều cao trọng này. Những điều sắp thưa ở đây, là những ý nghĩ vụn vặt, xa xôi, có thể chẳng ăn nhập gì với những bộn bề của đời sống hôn nhân vừa hạnh phúc, vừa phức tạp. Riêng mình, mỗi lần chứng kiến sự phức tạp đời sống vợ chồng, vẫn cảm nhận rằng họ là những kẻ can đảm đáng khâm phục.

Điểm rất đặc biệt của Kitô Giáo, là mỗi con người là một ĐỘC NHẤT, đáng trân trọng, đáng yêu thương, cách vô điều kiện, bất kể họ đẹp xấu hay dở như thế nào. Một khi kết ước hôn nhân, là sống và thể hiện sự tôn trọng, trách nhiệm, yêu thương, tự do, với một con người độc nhất và độc đáo đó.

Hôn nhân Kitô Giáo là “Bí Tích”, là “Tánh Tướng chẳng lìa”. Toàn thể cuộc sống, cho tới từng hành vi, từng cử chỉ, từng thái độ, từng cư xử trong hôn nhân là “Tích”, là “Tướng”, biểu thị Sự Thật là Giêsu đang yêu Hội Thánh và phó trao cho Hội Thánh. Đó cũng là Bí Tích của Trời yêu Đất, của một vũ trụ tràn đầy sự sống và yêu thương. Cho nên, mọi hôn nhân Kitô Giáo, kể cả một nụ hôn, một nắm tay, một ve vuốt, đều BẮT RỄ trong Huyền Nhiệm Vô Cùng.

Cho nên, hôn nhân chẳng phải chỉ là hạnh phúc, chẳng phải chỉ là nương tựa và tôn trọng và trách nhiệm. Hôn nhân là một cuộc LÊN ĐƯỜNG đổi mới chính mình và đổi mới nhau mãi mãi. Kẻ sống hôn nhân phải học cung cách ứng xử, cung cách nói năng… Nhưng hơn hết, kẻ sống hôn nhân phải học mãi và đổi mới chính mình mãi, để luôn gieo mình vào Huyền Nhiệm, cách hồn nhiên, mà cũng là tha thiết đầy nỗ lực. Khó có thể tưởng tượng được đời sống hôn nhân mà mỗi người đều ở yên mãi thế, đều giữ nguyên mãi con người cũ của mình mãi thế, và không nhận ra điều Huyền Nhiệm Thiêng Liêng đang vây bọc và thẩm thấu vào trong họ.

 

FB: Không Động

Hoàng Phẩm

Họ tên: Hoàng Văn Phẩm*** Ngày sinh: 05/01/1993*** Quê quán: Giáo họ Văn Quán - Liêm Sơn - Thanh Liêm - Hà Nam*** Nghề nghiệp: Sinh viên học CNTT - ĐH Công nghiệp Hà Nội*** Email: pham.dctv@gmail.com*** Hiện tại đang là Phó Nhóm Svcg Di Trạch*** ---Con luôn thổn thức vì Tin - Yêu - Hy vọng---

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button