Câu Chuyện Suy Tư

Hãy yêu quý chính bản thân mình…

Những người thành công và hạnh phúc đều yêu bản thân mình hơn ai hết. Yêu  quý bản thân có nghĩa là đánh giá cao chính mình, tự thấy những giá trị của mình và chấp nhận cả những yếu kém của mình, tự tha thứ cho những lỗi lầm của mình.

Trừ những bậc thánh đã tu hành đạt đến vô ngã còn người bình thường chúng ta ai cũng yêu bản thân mình hơn yêu người khác vì vậy để yêu người khác nhiều hơn ta phải yêu mình nhiều hơn nữa.

Chúng ta có xu hướng yêu quý những ai yêu quý mình cho nên nếu bạn muốn  chiếm được tình yêu của ai đó cách đơn giản nhất là làm cho người đó có cảm giác được yêu, được công nhận thậm chí được tôn thờ trong mắt của bạn. Nếu bạn làm điều đó với một tình yêu chân thành, tha thiết thì xác suất đạt kết quả là 99%, nếu bạn làm thế chỉ với mục đích chinh phục thì xác suất thành công cũng không nhỏ đâu.

Có một câu chuyện thế này: Ở cạnh khu rừng nọ có một cái hồ rất đẹp, mặt nước trong xanh, phẳng lặng. Bên bờ hồ có rất nhiều loài hoa khoe sắc và cứ mỗi buổi trưa có một nàng tiên bay đến bên hồ, soi mình xuống mặt hồ mà trang điểm, mà chải chuốt. Rồi một hôm nàng tiên bay lên trời và không bao giờ trở lại nữa. Hồ thương nhớ nàng nên khóc ròng khiến mặt nước đục ngầu và nổi sóng. Một con chim bói cá bay là là trên mặt hồ và hỏi:

– Tại sao ngươi khóc?

– Ta nhớ nàng tiên. 

– Ngươi yêu nàng à?

– Ừ. 

– Ta và những bông hoa kia cũng yêu nhà ngươi sao nhà ngươi  chỉ yêu mình nàng tiên? có phải vì nàng đẹp? Có phải những bông hoa kia vô duyên và ta thì xấu xí?

– Không, ta yêu nàng vì mỗi khi nàng soi mình xuống mặt ta, ta nhìn vào mắt nàng và ta thấy mình đẹp.  Còn khi nhìn vào những bông hoa ta chỉ thấy chúng đẹp và khi nhìn vào mắt ngươi ta chỉ thấy những con cá. 

Đừng giao toàn bộ cái trọng trách yêu quý mình cho bất cứ ai cả vì như thế mình sẽ bị thất vọng. 

 Tại sao hầu hết  tình yêu trần thế đều gắn liền với đau khổ? Bởi vì chúng ta có một cốc tình yêu, chúng ta tưới hết vào mảnh ruộng cạn và mong nhận lại hai cốc từ đó. Thật là hoang tưởng, chúng ta như những con bạc khát nước, những nhà đầu tư chứng khoán nghiệp dư lười biếng và tham lam. Sao chúng ta không biến mình thành một con suối luôn tràn trề tình yêu trong bản thân nó? Suối cứ chảy và tưới mát những bờ bãi hai bên đường nó đi, đôi khi nó hợp lưu với con suối khác cùng chảy về sông và hòa cùng sông đi ra biển lớn. Vậy con suối lấy đâu ra nhiều nước( tình yêu) như thế? Nếu nó đã coi mình là con suối tình yêu thì nó không chỉ mong chờ đón nhận  tình yêu ở một cái ruộng cạn nào. Suối nguồn yêu thương của nó đến từ những cơn mưa rừng,  mà mưa thì do mây tạo ra và mây thì do nước trên khắp thế gian này bay hơi mà thành. 

Trở về với thực tại, nghe chừng làm con suối khó quá nhỉ ? Hay là mình làm cái vòi nước đi. Mình sẽ tự nói với mình câu ” Tôi yêu quý bản thân tôi! Tôi yêu quý bản thân tôi!…”  như là kéo cái bơm tay để đưa nước lên vòi vậy.  Nếu mình cứ bơm liên tục như vậy thì hạnh phúc, tình yêu sẽ dạt dào tuôn chảy.

Hoàng Phẩm

Họ tên: Hoàng Văn Phẩm*** Ngày sinh: 05/01/1993*** Quê quán: Giáo họ Văn Quán - Liêm Sơn - Thanh Liêm - Hà Nam*** Nghề nghiệp: Sinh viên học CNTT - ĐH Công nghiệp Hà Nội*** Email: pham.dctv@gmail.com*** Hiện tại đang là Phó Nhóm Svcg Di Trạch*** ---Con luôn thổn thức vì Tin - Yêu - Hy vọng---

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết phổ biến
Close
Back to top button