Giáo Hội Việt NamTin Tức

GP.BẮC NINH long trọng mừng lễ Bảo Trợ

Đồng chương ngày 07/10/2014: Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu, Cha phụ trách Hội Mân Côi, Quý Cha Quản Hạt, hơn 50 linh mục, gần 5000 Chị em Mân Côi cùng với khoảng 12 ngàn người long trọng cử hành lễ Bảo Trợ Giáo Phận.

Theo truyền thống từ thời Đức Cố Giám Mục Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến, Lễ Bảo Trợ Giáo Phận cứ 1 năm tổ chức tại Tòa Giám Mục, 1 năm tổ chức ở 1 Giáo Hạt khác. Năm nay lễ Bảo Trợ của Giáo Phận được tổ chức vào ngày 07/10/2014 tại Giáo Hạt Tuyên Quang, giáo xứ Đồng Chương. Với sự phối hợp với Cha phụ trách, Hội Mân Côi trong ngày lễ Bảo Trợ Giáo Phận năm nay có tổ chức Hội Thi Giáo Lý và thi Dâng Hoa. Tham dự ngày lễ Bảo Trợ và Hội Thi năm nay có 113 đoàn, với khoảng gần 5000 chị em Mân Côi đến từ khắp Giáo Phận. Mặc dù giáo xứ Đồng Chương là một nơi vùng sâu, vùng xa, nơi cách xa với giáo xứ Đồng Chương nhất với khoảng hơn 200km, nhưng ngay từ sáng sớm, hầu như các đoàn đã có mặt đầy đủ để tham dự Hội Thi.

Ban thông tin có cuộc phỏng vấn nhanh.

  • Một chị ở giáo xứ Tử Nê nói: Đường đi khúc khuỷu, khó đi, ngồi trên xe gần 5 tiếng đồ hồ cũng thấy mệt, nhất là một số người say xe thì chắc rất mệt… nhưng đến đây gặp mặt chị em như cá gặp nước, quên hết mệt nhọc.
  • Một bà ở giáo xứ Đồng Chương cho biết: Chúng con cùng với Cha xứ chuẩn bị từ gần 1 tháng nay. Cha xứ chúng con cho bỏ hết vườn rau, chặt cây… để làm nhà tạm cho mọi người về dự lễ, kể cũng tiếc nhưng cả đời có được một lần, bát gạo cũng thổi… Cười..
  • Một chị khác nói: Trên con lúa chín được gặt rồi, nhưng mấy ngày hôm nay mọi người gác lại hết công việc. Lễ xong gặt cũng chẳng sao.
  • Một cụ già ở Đồng Chương nói: Lạy Chúa, sao mà người ta giàu thế, xe oto ở đâu mà người ta về nhiều thế… Năm nay con hơn 70 tuổi rồi mà chưa bao giờ thấy người ta đẹp như hôm nay. Cô nào cũng đẹp. Áo dài ở đâu mà người ta có nhiều thế… Bây giờ con chết “cũng vui”.

Đi dọc theo sông lô, hai bên sông với những bãi mía, nương ngô xanh mướt một mầu, đến bến Bình Ca chúng ta bắt gặp giáo xứ Đồng Chương với 5900 nhân danh, có Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Phong, cũng là Cha Quản Hạt Tuyên Quang, Cha Phụ Tá Giuse Mai Viết Dương. Một giáo xứ sầm uất, với đầy đủ các hội đoàn, cơ cấu làm việc; một giáo xứ có bề dày lịch sử, một giáo xứ  đã cống hiến cho Giáo phận 5 linh mục, đông đảo chủng sinh, nam nữ tu sỹ . Giáo xứ Đồng Chương vốn là một miền quê thanh bình, nhưng ngay hôm nay từ đường làng, ngõ xóm, sân vườn chỗ nào cũng có xe ôtô đỗ, người người qua lại tấp nập, con đường vốn xưa nay rộng rãi nhưng bỗng trở nên quá chật hẹp; giáo xứ có khoảng không gian gần 5 ha,là một giáo có không gian rộng vào bậc nhất của giáo phận ngày hôm nay đã trở thành biển người. Đúng 10 giờ khai mạc chương trình thi Giáo Lý và Dâng Hoa. Chương trình được kết thúc lúc 15 giờ 30 và chương trình cung nghinh Đức Mẹ được bắt đầu lúc 16 giờ 30. Có lẽ trong lịch sử Giáo Phận, đây một trong những cuộc cung nghinh Đức Mẹ long trọng cách đặc biết. Đặc biệt về số chị em Mân Côi tham dự, đặc biệt về số người tham dự; đặc về hành trình rước và nơi rước. Cuối cuộc rước là giờ đồng diễn tôn vinh Đức Mẹ Maria thật sốt sáng, cảm động, lắng đọng về những điệu hát, nhịp nhàng bởi những điệu vũ, du dương bởi những cung điệu; ấn tượng về với hình khối. Cao điểm của ngày Bảo Trợ – Hội Hoa là thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi. Chia sẻ trong thánh lễ với khoảng 12 ngàn người tham dự, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã nhắc đến những truyền thống tốt đẹp của Giáo Phận. Cha dâng lời tạ ơn và khen ngợi Quý Cha, Quý chị em Mân Côi cũng mọi thành phần dân chúa đã biểu lộ niềm tin cách mạnh mẽ, đã không quản ngại vượt một chặng đường dài xa xôi, dặm thẳm. Đức Cha cũng kêu gọi mọi người siêng năng lần hạt Mân Côi, hãy học gương Mẹ Maria, có Chúa gia đình chúng ta sẽ hạnh phúc như Gia Đình Thánh. Cũng như Mẹ Maria từ một cô thôn nữ, vâng lời Chúa, thực thi những điều Chúa truyền dạy đã trở thành Nữ Vương Trên Trời. Nếu chúng ta sống đức tin, thực hành đức ái, Thiên Chúa cũng làm cho chúng ta trở nên “hoàng tử, công chúa” của Nước Trời. Ngày hôm nay thật đúng như lời Thánh vịnh: “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau”. Ngày Hội Hoa, ngày lễ Bảo Trợ khép lại với bài cảm ơn của một vị đại diện cho Giáo Hạt Tuyên Quang cũng như lời nhắn nhủ của Đức Cha, tuy nhiên lòng mỗi người lại mở ra một “chân trời mới”. Có lẽ không phải chỉ những người Công Giáo, mà cả những người anh chị em tôn giáo bạn, các cấp Chính Quyền, cũng như nhiều người qua ngày hôm nay đều có một cái nhìn mới, một cái nhìn chân thực về Thiên Chúa, về Giáo Hội, về người Công Giáo. Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha Cosma mượn lời hát dâng hoa mà cầu chúc mọi người: “Đời nay được hưởng bình an, đời sau ca hát ngợi khen trên trời.

Nguồn: conggiao.info

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button