Suy niệm

Thứ Ba Tuần 2 Mùa Vọng – Th. Gio-an Đi-đa-cô

Tin Mừng (Mt 18, 12-14)

Khi ấy Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con nghĩ sao? Nếu ai có một trăm con chiên mà lạc mất một con, thì người đó lại không bỏ chín mươi chín con trên núi, để đi tìm con chiên lạc sao? Nếu người đó tìm được, thì quả thật, Thầy bảo các con, người đó sẽ vui mừng vì con chiên đó hơn chín mươi chín con chiên không thất lạc. Cũng vậy, Cha các con ở trên trời không muốn để một trong những kẻ bé nhỏ này phải hư đi”.

Suy Niệm: “Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những hẻ bé mọn này phải hư mất.” (Mt 18,14)

Mùa Vọng là thời gian ta sống mãnh liệt hơn tâm tình chờ đợi Chúa đến. Thật ra, trong mùa Vọng, ta cử hành ba cuộc Chúa ngự đến. Chúa đã đến cách đây hơn 2000 năm; Chúa sẽ đến trong vinh quang của ngày cánh chung; và Chúa đang ngự đến tâm hồn ta cách huyền nhiệm. Tâm tình chờ đợi, khát mong ấy đong đầy hy vọng, vì Chúa “không muốn cho một ai” phải hư mất. Chính vì niềm hy vọng này, là niềm-hy-vọng-đáng-tin, nên dù đêm hay ngày, vui hay buồn, cơ cực hay thịnh vượng, người tín hữu đích thực luôn phải vững lòng cậy trông. Sự thất vọng không có chỗ trong con tim của Thiên Chúa, Ngài vẫn luôn tìm kiếm những con chiên lạc, vác đưa về đàn. Ngài luôn mời gọi ta hãy đến với Ngài để được Ngài “nâng đỡ bổ sức cho.” Nói cách khác, nhờ Chúa đỡ nâng mà không ai có thể dễ dàng bị hư mất.

Tâm Tình Sống: Được Chúa đảm bảo như thế, nhưng ta cũng phải đóng góp công sức của mình, thì kỳ vọng của Chúa mới thành hiện thực. Tự do của con người và ý muốn của Chúa cần phải sánh đôi, hòa nhịp mới tạo nên một khúc nhạc vui cho Ngài và cho ta.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, trong tâm tình Mùa Vọng, chúng con tha thiết xin Chúa thương đến Giáo Hội và mỗi người chúng con, giúp chúng con thật sự khát mong một mình Chúa, vì chỉ có Chúa mới làm thỏa mãn mọi khát vọng thâm sâu nhất của cõi lòng chúng con.

Xin cho Giáo Hội của Chúa được mang lấy trái tim yêu thương của Chúa, để có thể ôm trọn nhân loại vào lòng, nhất là những tâm hồn đang lạc xa tình yêu Chúa.

Xin cho từng người trong chúng con thật sự gắn bó với Chúa và Giáo Hội, để nhiệt tâm sống Lời Chúa và say yêu Thánh Thể, nhờ đó chúng con được vững tâm theo Chúa và trung kiên đến cùng trong niềm tin giữa bao thử thách của cuộc đời.

Xin gìn giữ chúng con và đừng bao giờ để chúng con bị xa lìa Chúa và Giáo Hội.

Xin Chúa thương những tâm hồn đang bị đắm chìm trong vũng lầy của tội lụy dưới nhiều hình thức, và đưa dẫn về bên cung lòng yêu thương của Chúa trong Giáo Hội.

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, xin thương xót chúng con là những người tội lỗi, những con chiên lầm lạc. Chúng con tự ý tách ra khỏi cộng đoàn để sống theo ý thích của mình. Vì ham vui, vì dại dột, vì cố ý mà chúng con đã không còn liên đới với cộng đoàn. Chúng con bỏ thánh lễ, bỏ những sinh hoạt của cộng đồng. Chúng con sống như người vô đạo giữa giáo xứ của mình. Chúng con trở nên lạc lõng bơ vơ giữa cộng đoàn môn đệ của Chúa. Xin Chúa thương dẫn dắt chúng con về với cộng đoàn. Xin giúp chúng con sửa đổi tính hư nết xấu để biết sống theo lề luật của Chúa. Xin giúp chúng con biết khiêm tốn để sống hòa hợp với anh em trong tình nghĩa anh em một nhà. Xin giúp chúng con biết tự chủ bản thân để luôn sống trong sự chăm sóc, hướng dẫn của Chúa.

Lạy Mẹ Maria, Hiền Mẫu của Giáo Hội, xin Mẹ thương phù hộ và chở che Giáo Hội giữa bao gian nan thử thách. Xin Mẹ thương dìu dắt những con chiên đang lạc đàn được trở về sum vầy trong mái ấm Giáo Hội.

Xin Mẹ thương an ủi, nâng đỡ tất cả mọi tâm hồn thiện chí, để họ được nhận biết Thiên Chúa là Cha yêu thương và Giáo Hội là gia đình đích thực của Thiên Chúa tình yêu. Amen.

(31)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button